Giải bài tậpLớp 12

Hoàn cảnh sáng tác truyện ngắn Rừng xà nu

Cùng Appbook.vn đọc bài Hoàn cảnh sáng tác truyện ngắn Rừng xà nu trong chuyên mục Văn mẫu 12 chọn lọc.

Đề bài: Hoàn cảnh sáng tác truyện ngắn Rừng xà nu

Bạn đang xem: Hoàn cảnh sáng tác truyện ngắn Rừng xà nu

Tìm hiểu hoàn cảnh sáng tác truyện ngắn Rừng xà nu của nhà văn Nguyễn Trung Thành

Bài làm

– Tác giả: Nguyên Ngọc
+ Tên khai sinh là Nguyễn Văn Báu, tên bí danh là Nguyễn Trung Thành
+ Là nhà báo, nhà văn, nhà nghiên cứu văn hóa, nhà giáo dục, biên tập viên, phóng viên, dịch giả nổi tiếng trong nền văn học Việt Nam
+ Ông có nhiều năm gắn bó với chiến trường Tây Nguyên, bởi vậy có sự am hiểu nhất định về đất và người nơi đây.

– Tác phẩm: Rừng xà nu
+ Xuất xứ: Truyện ngắn Rừng xà nu đăng lần đầu tiên ở tạp chí Văn nghệ Quân giải phóng Trung Trung Bộ (Số 2, năm 1965), rồi được tuyển in trong tập truyện và kí Trên quê hương những anh hùng Điện Ngọc.
+ Hoàn cảnh sáng tác: Vào năm 1965, Mĩ kéo quân ồ ạt vào miền Nam với chiến dịch càn quét và diệt tận gốc Việt cộng. Tháng 3/1965, chúng đổ quân vào bãi biển Chu Lai bắt đầu cuộc chiến tranh Cục bộ. Trong tình thế căng thẳng, “ngàn cân treo sợi tóc” ấy, nhà văn Nguyên Ngọc đã sáng tác truyện ngắn Rừng xà nu như một hình thức cổ vũ, động viên tinh thần nhân dân đứng lên chống giặc ngoại xâm, bảo vệ vững chắc nền độc lập, tự do cho dân tộc đầy hữu hiệu. Đây cũng là tác phẩm khẳng định tinh thần dũng cảm, bất khuất, kiên cường của đồng bào Tây Nguyên anh hùng nói riêng và toàn thể dân tộc Việt Nam nói chung trong hoàn cảnh lúc bấy giờ.

——————————-HẾT——————————-

Ngoài việc tìm hiểu Hoàn cảnh sáng tác truyện ngắn Rừng xà nu, các em học sinh cần hiểu rõ về nội dung tác phẩm này qua các bài văn mẫu: Tóm tắt Rừng xà nu, Phân tích cảm hứng sử thi trong Rừng xà nu, Vẻ đẹp của hình tượng cây xà nu trong truyện ngắn Rừng xà nu, Khuynh hướng sử thi và cảm hứng lãng mạn trong Rừng xà nu, Sơ đồ tư duy Rừng xà nu,… và các bài văn khác trong tài liệu bài văn hay lớp 12 đã được Appbook.vn tổng hợp và biên soạn.

Đăng bởi: Appbook.vn

Chuyên mục: Giải bài tập Lớp 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!