Giải bài tậpLớp 12

Dàn ý trình bày quan niệm về hạnh phúc qua câu hỏi…

Cùng Appbook.vn đọc bài Dàn ý trình bày quan niệm về hạnh phúc qua câu hỏi… trong chuyên mục Văn mẫu 12 chọn lọc.

Dàn ý trình bày quan niệm về hạnh phúc qua câu hỏi: Hạnh phúc là đem đến niềm vui cho người khác? Hay chính là sự hài lòng của riêng mình?

1. Mở bài
– Tôi đã từng nghe một câu hỏi rất hay như thế này: “Hạnh phúc là đem đến niềm vui cho người khác? Hay chính là sự hài lòng của riêng mình?”, sự phân vân giữa hai lựa chọn, hai quan niệm về hạnh phúc bỗng khiến tôi hiểu ra được nhiều điều, và hơn cả hạnh phúc vẫn phải là sự tổng hòa giữa cá nhân và cộng đồng.

Bạn đang xem: Dàn ý trình bày quan niệm về hạnh phúc qua câu hỏi…

2. Thân bài
* Giải thích:
– Hạnh phúc đối với mỗi cá nhân lại có một dáng vẻ khác
– “Hạnh phúc” chính là cảm giác hưng phấn, vui vẻ khi được thỏa mãn những nhu cầu của bản thân mỗi con người.
– Hạnh phúc chính là cái đích cuối cùng trong những chặng đường đời đầy khó khăn, vất vả của mỗi cá nhân.
* Bàn luận:
– Hạnh phúc phải là sự tổng hòa giữa hai yếu tố ấy và quan niệm nào cũng đều có ý nghĩa và đạo lý của riêng nó cả.
– Hạnh phúc xuất phát là đem đến niềm vui cho người khác:
+ Khi chúng ta sống nhân hậu, vị tha, luôn có mong muốn cho đi mà không cần nhận lại, thì chính bản thân chúng ta cũng cảm thấy thật vui vẻ, điều ấy xuất phát từ lòng hướng thiện, từ cảm giác được sống cống hiến và có ích cho cuộc đời.
+ Thứ mà chúng ta còn lưu lại sau khi được cho đi đó là những kỷ niệm, những điều ý nghĩa mà hành động của chúng ta mang lại.
+ Tâm hồn của chúng ta sẽ càng ngày càng được nuôi dưỡng trở nên hoàn thiện hơn và chính bản thân chúng ta cũng trở nên đẹp hơn về cả ngoại hình lẫn tính cách, có câu “tâm sinh tướng”.
– Hạnh phúc là sự làm hài lòng bản thân:
+ Hạnh phúc là mong muốn nâng cao chất lượng cuộc sống, mong muốn đạt được những thành công, tay chạm tới ước mơ, lý tưởng, muốn có một tình yêu đẹp, một ngôi nhà nhỏ, một cuộc sống tự tại,… của mỗi cá nhân.
+ Nhưng để có được hạnh phúc chúng ta phải tự biết hài lòng với cuộc sống của mình, chứ cứ mãi đuổi theo những thứ viển vông, thì bạn sẽ mãi sống trong một cuộc sống mệt mỏi, lo toan.
– Hạnh phúc của mọi người và hạnh phúc của cá nhân là mối quan hệ biện chứng, có tác động qua lại lẫn nhau một cách chặt chẽ, có sự tổng hòa giữa hai yếu tố là làm người khác vui và được thấy niềm vui của người khác chính là sự hài lòng của riêng bản thân các bạn.
– Vẫn còn có rất nhiều người có lối sống vị kỷ, chỉ biết nghĩ đến bản thân, mặc kệ những người xung quanh đang sống thế nào.
→ Đó là một lối sống tệ, là lối sống vô cảm không biết hòa nhập với xã hội, người như vậy dễ bị cô lập trong cuộc sống, dẫu họ có thể thành công, nhưng khi đứng trên đỉnh cao danh vọng thì cái họ nhận được chỉ là sự cô đơn cùng cực.

3. Kết bài
– Mỗi một con người sống trên đời này đều có quyền được hạnh phúc và mưu cầu hạnh phúc, thế nhưng chúng ta phải ý thức rõ được làm thế nào để có thể hạnh phúc, phải biết cân bằng giữa hạnh phúc cá nhân và hạnh phúc của những người xung quanh. Có như thế chúng ra mới có thẻ có một cuộc sống với niềm hạnh phúc đúng nghĩa và trọn vẹn.

Xem bài mẫu: Trình bày quan niệm về hạnh phúc qua câu hỏi: Hạnh phúc là đem đến niềm vui cho người khác

Trên đây là gợi ý của chúng tôi về Dàn ý trình bày suy nghĩ về tính trung thực của con người, bên cạnh bài trên các em có thể tham khảo thêm những bài viết về trình bày suy nghĩ hay trong tài liệu Những bài văn hay lớp 12 khác như: Dàn ý suy nghĩ về lòng yêu thương, Dàn ý suy nghĩ về bệnh nói dối, Dàn ý suy nghĩ về đức hy sinh, Dàn ý suy nghĩ về giá trị của thời gian;… 

 

Đăng bởi: Appbook.vn

Chuyên mục: Giải bài tập Lớp 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!