Giải bài tậpLớp 12

Dàn ý nghị luận về vấn đề được mất trong xã hội hiện đại

Cùng Appbook.vn đọc bài Dàn ý nghị luận về vấn đề được mất trong xã hội hiện đại trong chuyên mục Văn mẫu 12 chọn lọc.

I. Dàn ý Nghị luận về vấn đề được mất trong xã hội hiện đại

1. Mở bài

Giới thiệu về vấn đề cần nghị luận : Với sự phát triển ngày không ngừng nghỉ của xã hội, con người cần phải lao động nhiều hơn, vấn đề được mất với họ là điều không thể tránh khỏi.

Bạn đang xem: Dàn ý nghị luận về vấn đề được mất trong xã hội hiện đại

2. Thân bài

* Giải thích: Được là sở hữu những gì mình mong muốn, thường là lợi ích; mất là sự mất mát, không có được như những gì mình mong muốn.
* Bàn luận:
– Được – mất là một quy luật tất yếu, hai trạng thái luôn song song tồn tại, không thể tách rời
– Dẫn chứng: Muốn học giỏi => mất thời gian, công sức…
– Ý nghĩa: Được -> mang lại cảm giác hạnh phúc, sung sướng; mất -> gây ra sự buồn bực, thất vọng, mang lại những bài học
– Mở rộng: Nhiều người vì lợi ích chung sẵn sàng đánh “mất” một điều gì đó
– Phản đề: Vì ham mê với lợi ích, muốn “được”, một số người sẵn sàng làm những việc không tốt => Gây tổn thất, mất mát cho xã hội.

3. Kết bài

Liên hệ bản thân, kết luận: Nhận thức được vai trò của “được- mất”, dựa vào đó để đạt được lợi ích mà mình muốn. Không chỉ được mới mang lại lợi ích cho chúng ta, ta sẽ càng nhận được nhiều bài học hơn sau những lần mất mát.

II. Bài văn mẫu Nghị luận về vấn đề được mất trong xã hội hiện đại

Với sự phát triển không ngừng của xã hội, con người ngày càng phải lao động nhiều hơn từ chân tay cho đến trí óc để đạt được những kết quả mà mình mong muốn. Sau một quá trình như vậy, họ sẽ nhận lại được nhiều thứ nhưng cũng đồng nghĩa với việc mất mát đi một thứ gì đó. Bởi “được – mất” là một kết quả tất yếu mà con người ai cũng phải đối mặt, đặc biệt là trong xã hội phát triển như vũ bão hiện nay.

Vậy khái niệm “được – mất” ở đây mang hàm nghĩa là gì? Được – là trạng thái có thể sở hữu, gặt hái được những thành quả mà mình mong muốn và có thêm những lợi ích. Mất là điều ngược lại, là sự thiếu hụt hoặc giảm bớt đi những gì mình đã có từ trước. Được và mất – hai định nghĩa vô cùng trái ngược nhưng chúng lại có mối quan hệ với nhau, đó là sự liên kết chặt chẽ và sự tồn tại song song…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu đầy đủ  Nghị luận về vấn đề được mất trong xã hội hiện đại tại đây.

Đăng bởi: Appbook.vn

Chuyên mục: Giải bài tập Lớp 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!