Giải bài tậpLớp 12

Dàn ý giá trị lịch sử và chất chính luận trong Tuyên ngôn độc lập

Cùng Appbook.vn đọc bài Dàn ý giá trị lịch sử và chất chính luận trong Tuyên ngôn độc lập trong chuyên mục Văn mẫu 12 chọn lọc.

Dàn ý giá trị lịch sử và chất chính luận trong Tuyên ngôn độc lập

1. Mở bài
Giới thiệu khái quát về Chủ tịch Hồ Chí Minh và tác phẩm Tuyên ngôn độc lập: Là áng văn bất hủ mang giá trị lịch sử to lớn và thể hiện tính chính luận rõ rệt, đầy sức thuyết phục.

Bạn đang xem: Dàn ý giá trị lịch sử và chất chính luận trong Tuyên ngôn độc lập

2. Thân bài
* Về tính lịch sử
– Bản Tuyên ngôn vạch rõ:
+ Âm mưu tàn độc của bọn thực dân: “lợi dụng lá cờ tự do… áp bức đồng bào ta” => Chúng phản bội lời lẽ thiêng liêng của cha ông chúng để lại.
+ Tội ác qua hành động tàn nhẫn của chúng: Nạn đói hoành hành, sưu cao thuế nặng, tự do dân chủ bị kìm hãm, nhiều người yêu nước bị tàn sát trước lưỡi gươm lạnh lùng của chúng, chính sách ngu dân tàn bạo, âm mưu đồng hóa dân tộc…
+ Hành động nhục nhã, đớn hèn của Pháp: Bán rẻ nước ta cho Nhật, buộc nhân dân phải chịu đựng hai tầng áp bức, thẳng tay giết chết tù binh, khủng bố Việt Minh.
 => Tội ác tày trời, man rợ và đê tiện của Pháp.
– Bản Tuyên ngôn thể hiện:
+ Tinh thần anh dũng chiến đấu của nhân dân ta từ bao đời nay, một lòng đoàn kết đánh đổ xiềng xích thực dân.
+ Khẳng định xóa bỏ chế độ phong kiến tồn tại hàng ngàn năm trên đất nước, lập nên kỉ nguyên mới cho dân tộc.
+ Xóa bỏ mọi đặc quyền, đặc lợi và mọi liên quan với Pháp trên đất nước ta.
* Về chất chính luận
– Văn kiện có tính chính luận mẫu mực, mở đầu tác phẩm Bác đã trích dẫn hai bản tuyên ngôn của Pháp và Mĩ để chứng minh cho hành động tàn ác của Pháp là đi ngược lại với đạo lí của cha ông chúng. 
– Nghệ thuật “gậy ông đập lưng ông” được tác giả vận dụng đầy hợp lí, khẳng định nền độc lập của dân tộc ta là điều tất yếu không ai có quyền xâm phạm.

3. Kết bài
Khẳng định lại giá trị lịch sử và chất chính luận trong Tuyên ngôn độc lập của Hồ Chí Minh. 

>> Xem bài mẫu: Giá trị lịch sử và chất chính luận trong Tuyên ngôn độc lập. 

——————–HẾT———————-

Trong tuần học thứ 2,3, chương trình SGK Ngữ văn lớp 12, các em đã được học bài Tuyên ngôn độc lập của Hồ Chí Minh. Để củng cố vốn kiến thức và rèn luyện kĩ năng viết bài phân tích, cảm nhận về tác phẩm xuất sắc này, bên cạnh Dàn ý giá trị lịch sử và chất chính luận trong Tuyên ngôn độc lập, các em có thể tham khảo thêm một số bài văn nổi bật khác như: Soạn bài Tuyên ngôn độc lập, phần tiếp theo, Cảm nghĩ về tác phẩm Tuyên ngôn độc lập của chủ tịch Hồ Chí Minh, Phân tích đoạn mở đầu bản Tuyên ngôn Độc lập của Chủ Tịch Hồ Chí Minh, Phân tích Tuyên ngôn độc lập của Hồ Chí Minh;…

Đăng bởi: Appbook.vn

Chuyên mục: Giải bài tập Lớp 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!